Đóng

14 / 12 2016

4 vấn đề quan trọng khi học giao tiếp tiếng Hoa

Tiếng Trung hiện nay cũng là một loại ngôn ngữ khá phổ biến, nên có rất nhiều người muốn học để thuận lợi cho việc giao tiếp. Nhưng để học được nó không phải là điều dễ dàng, sau đây là 4 vấn đề thường mắc phải khi mọi người mới theo học tiếng trung.

Học theo một phương pháp duy nhất

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn phải thay đổi các phương pháp học thì bạn mới có được hiệu quả tốt. Rất nhiều người chỉ học theo một phương pháp nhất định nào đó, một số người theo phương pháp học kỹ năng nghe tiếng Trung. Một số khác lại sử dụng sách giáo khoa ngữ pháp để tìm hiểu ý nghĩa của tiếng Trung. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng của nó, nhưng sẽ là một sai lầm khi bạn chỉ dựa vào một phương pháp.
 4-van-de-quan-trong-khi-hoc-giao-tiep-tieng-hoa-2

Định kiến về văn hóa Trung Quốc

Nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học về thái độ trong việc học tiếng Trung cho thấy những người có thành kiến về nền văn hóa Trung Quốc thì thường có kết quả kém trong việc học tiếng Trung, ngay cả khi họ học trong nhiều năm như là một môn học bắt buộc. Trong việc học một ngôn ngữ như tiếng Trung, thái độ được coi một yếu tố quan trọng trong việc một học viên tiến bộ như thế nào. Nếu một người học quan tâm về nền văn hóa Trung Quốc thì sẽ thành công hơn trong việc học tiếng Trung giao tiếp. Những học viên muốn tìm hiểu về văn hóa sẽ dễ tiếp thu ngôn ngữ và cởi mở hơn với việc hình thành các mối quan hệ với người bản xứ.
Trong việc học một ngôn ngữ như tiếng Trung, thái độ được coi một yếu tố quan trọng trong việc một học viên tiến bộ như thế nào.

Trong việc học một ngôn ngữ như tiếng Trung, thái độ được coi một yếu tố quan trọng trong việc một học viên tiến bộ như thế nào.

Sợ sai lầm

Việc một người có thể viết bằng ngôn ngữ nước ngoài, ghép một động từ, hoặc hoàn thành một bài kiểm tra từ vựng thì không quan trọng. Để tự học tiếng Trung hiệu quả tiến bộ và có thể sử dụng ngôn ngữ, chúng ta cần phải luyện nói tiếng Trung hàng ngày. Nhiều người mặc dù học tiếng Trung nhưng lại không hề nói ngôn ngữ này. Vì họ sợ về việc nói sai về ngữ pháp tiếng Trung hoặc phát âm tiếng Trung sai có thể khiến họ ngượng trước người khác.

Suy nghĩ máy móc

Việc học tiếng Trung căn bản là sự không chắc chắn, học viên sẽ gặp phải từ mới hàng ngày, và với từng quy tắc ngữ pháp tiếng Trung. Cho đến khi người học đạt được sự trôi chảy như người bản địa, thì sẽ luôn có một mức độ của sự mơ hồ. Nhiều học viên có thói quen khi nhìn thấy một từ mới thì lại đi tra từ điển mà không đoán ý nghĩa của từ ngữ cảnh. Đó là một suy nghĩ khó có thể bỏ được, nhưng những bài tập tiếng Trung nhỏ có thể giúp bạn dần thay đổi lối suy nghĩ này. Hãy tìm một bài hát hoặc văn bản trong ngôn ngữ mà bạn đang học và thực hành việc đoán ý chính, ngay cả khi có một vài từ bạn chưa biết.
Chuyên Mục Khác Related
THÔNG TIN LIÊN HỆ