Đóng

5 / 11 2016

Chàng trai Trung Quốc tốt nghiệp thạc sĩ dù bại não từ bé

Mắc bệnh bại não từ bé, chàng trai người Trung Quốc nỗ lực theo đuổi sự nghiệp học hành, tốt nghiệp thạc sĩ và chuẩn bị sang Mỹ học tiến sĩ.

Mạc Thiên Trì sinh ra tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Lúc mới sinh, Thiên Trì hoàn toàn bình thường. Khi được 7 ngày tuổi, cậu bé gặp sự cố và suýt chết ngạt. Cậu may mắn sống sót nhưng bị bại não. Năm hai tuổi, Thiên Trì không biết đi hay nói.

Sau này, tình hình được cải thiện hơn nhưng Mạc Thiên Trì vẫn gặp khó khăn trong phát âm, đi lại và viết rất chậm, chỉ bằng 1/3 tốc độ người bình thường. Dù vậy, chàng trai này chưa từng bỏ cuộc.

mac-thien-tri

Thời gian tới, Mạc Thiên Trì sẽ sang Mỹ học tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo. Ảnh: IC.

Trong những năm tiểu học, Thiên Trì luôn được biểu dương nhờ sự chăm chỉ, thái độ học tập tích cực. Sau đó, với thành tích xuất sắc, cậu được tuyển thẳng vào trường trung học trực thuộc Đại học Sư phạm Hồ Nam.

Năm 2010, Thiên Trì một lần nữa khiến mọi người thán phục khi đạt 604 điểm (điểm tối đa là 750) trong kỳ thi tuyển sinh đại học, trúng tuyển Đại học Trung Nam.

Bốn năm sau, cậu được giữ lại trường và học lên chương trình thạc sĩ ngành Nghiên cứu phần mềm.

Đầu năm 2015, chàng trai kiên cường này bắt đầu ôn thi TOEFL, chuẩn bị cho kế hoạch học tiến sĩ ngành Trí tuệ nhân tạo tại trường danh tiếng ở Mỹ.

Bà Kỳ Ngạn, mẹ Thiên Trì, cho biết cậu được miễn phần thi nói và đạt 86 điểm trong kỳ thi TOEFL. Tháng 8 năm ngoái, cậu đạt 329 điểm (điểm tối đa là 340) trong kỳ thi GRE, bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học ở Mỹ.

Để làm được điều này, Mạc Thiên Trì phải ôn tập 11 đến 12 tiếng mỗi ngày, thậm chí quên ăn, ngủ.

Trong khoảng thời gian đó, cậu bị thoái hóa đốt sống cổ, phải bớt thời gian học để tập các bài rèn luyện cơ thể, phục hồi chức năng.

Tất cả những nỗ lực không mệt mỏi đó được đền đáp xứng đáng khi các trường đại học như Stanford, Carnegie Mellon và Purdue đã phản hồi thư xin theo học chương trình tiến sĩ của Mạc Thiên Trì.

Kết quả ứng tuyển chính thức sẽ có trong vòng hai tháng tới và Thiên Trì khá tự tin về cơ hội trúng tuyển của mình.

Chàng trai sẽ có hai tháng rảnh rỗi. Cậu muốn dành thời gian này để hỗ trợ các bạn khác ôn thi TOEFL hoặc GRE.

Tin tức Related
THÔNG TIN LIÊN HỆ